Cách thành phố Huế 15km về phía Bắc, đoạn trung lưu bờ Bắc con sông Bồ, làng Bao La thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên – Huế là một làng nghề đan lát truyền thống nổi tiếng, đã được hình thành và phát triển trên 600 năm.

Làng nghề mây tre đan Bao La khởi nguồn là một làng nghề sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu và có nguy cơ mai một khi chỉ chuyên đan lát các sản phẩm mây tre gia dụng. Để mở rộng sản xuất kinh doanh và khôi phục sản của một làng nghề, năm 2007 Hợp tác xã Mây tre Bao La được thành lập với định hướng khôi phục phát triển làng nghề gắn với du lịch. Đặc biệt vào năm 2008, HTX vinh dự được Hội làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý “Làng nghề tiêu biểu Việt Nam” năm 2010. HTX mây tre đan đã được đạt 1 giải nhất và 1 giải đồng đội trong đợt hội thi sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ do Tỉnh tổ chức dịp Festival. Năm 2011 đạt giải nhất sản phẩm tiêu biểu hàng thủ công mỹ nghệ do UBND tỉnh tổ chức. Năm 2017 được Bộ Nông nghiệp vinh danh. Năm 2019 được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm tiêu biểu CNNT cấp quốc gia. Đến nay làng nghề mây tre đan Bao La đã có bước “lột xác” ngoạn mục khi tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ hữu ích… và là địa chỉ làng nghề sản phẩm mây tre thủ công mỹ nghệ nổi tiếng được nhiều người biết đến. Sản phẩm đan tre của Làng nghề Bao la đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Các sản phẩm mây tre đan ở đây đa dạng và phong phú. Trải qua thời gian đã được kết hợp cả màu sắc truyền thống và hiện đại với những nét tinh tế độc đáo riêng của làng nghề. Không chỉ làm ra những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá,… Bằng sự sáng tạo, khéo léo của mình người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt, đòi hỏi kỹ thuật cao như: Lồng đền, cầu tràng tiền, chùa thiên mụ… với hơn 500 mẫu mã khác nhau. Mỗi năm, HTX Mây tre Bao La cho ra đời từ 60 - 70 mẫu mới.

 

 

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC